วางแผนธุรกิจ ด้วยการตลาดแบบ 4P

วางแผนธุรกิจ4P 

วางแผนธุรกิจ4P  ด้วยการตลาดแบบ 4P การตลาดแบบ  4P ประกอบด้วย Product, Price, Place และPromotion เจ้าของธุรกิจส่วนใหญ่จะนำวิธีการเหล่านี้ มาใช้ในการวางเป้าหมายแต่ละส่วนให้เหมาะ  ช่วยพัฒนาแผนการให้สู่เป้าหมายสูงสุด เราไปดูกันเลยดีกว่าว่า แต่ละ P นั้นมีความสำคัญอย่างไร

 

  1. Product หมายถึง ผลิตภัณฑ์ หรือ บริการที่พวกเราจะเสนอให้กับลูกค้า ดังนั้นการที่เราจะคิด product ให้ออกมาสมบูรณ์แบบบที่สุด จึงจำต้องมองว่า เป้าหมายที่เราเลือก คืออะไร อยากได้ หรือสนใจอะไร เช่น อยากได้น้ำผลไม้ที่สะอาด สด ในบรรจุภัณฑ์ ดูสะอาดตา รสชาติถูกปาก ก็ต้องออกแบบผลิตภัณฑ์ให้ตรงตามใจลูกค้า โดยปกติการสร้างผลิตภัณฑ์ให้ขายได้ จะมี 2 แบบ  

1) ผลิตภัณฑ์ที่มีความแตกต่างจากของผู้อื่น  โดยต้องคำนึงถึงว่าต้องเป็นสิ่งที่ลูกค้าสามารถสัมผัสได้จริง ลูกค้าต้องถูกใจด้วย 2) ผลิตภัณฑ์ที่มีราคาไม่แพง โดยอาจจะต้องลดคุณภาพในบ้างเรื่องที่ไม่สำคัญลง ดังเช่น ผลิตภัณฑ์นี้อาจจะมีฐานผลิตที่จีน ซึ่งจะมีคุณภาพไม่ดีนัก หรือดีพอประมาณ ใช้งานได้  หรือสร้างผลิตภัณฑ์คล้ายๆ กับแบรนด์ดังๆ

 

  1. Price ราคาเป็นสิ่งที่ค่อนข้างจะสำคัญสำหรับด้านการตลาด แต่อย่าเอาแต่ว่าอยากขายได้เลยลดราคาอย่างเดียว บางครั้งการลดราคาอาจเป็นวิธีที่ช่วยให้ขายดี แต่ปัญหาอื่นๆ ก็ควรได้รับการปรับแก้ 

 

การกำหนดราคาในที่นี้จะเป็นการกำหนดราคาให้เหมาะสมกับ สินค้า และกลุ่มเป้าหมาย ตัวอย่างเช่น ขายน้ำผลไม้ที่จตุจักร ราคาอาจจะไม่แพงมาก แต่ถ้านำไปขายในห้างดัง แล้วตั้งราคาไม่แพงก็อาจจะโดนกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่มองข้ามและไม่ซื้อ วิธีการตั้งราคาให้เหมาะสมสามารถแนะนำได้ 3  วิธี คือ 

1) ตั้งราคาตามลูกค้า เป็นการตั้งราคาที่คิดว่า ลูกค้าจะชอบและยอมจ่าย ซึ่งบางครั้งอาจจะได้มาจากการทำสำรวจ

 

2) ตั้งราคาตามตลาด เป็นการตั้งราคาตามร้านอื่นๆ ที่ขายผลิตภัณฑ์ใกล้เคียงกัน หรืออยู่ในระดับเดียวกันในตลาด ซึ่งบางครั้งอาจจะมีราคาต่ำมาก ซึ่งอาจทำให้ผลกำไรน้อย เพราะฉะนั้นหากคิดที่จะตั้งราคาตามตลาด ก็ควรจะคิดคำนวณไปถึง เงินลงทุนผลิตภัณฑ์ ต้องผลิตออกมามากแค่ไหนถึงจะได้กำไรตามที่หวังไว้ และอย่าลืมหาทางลดต้นทุน

 

3) ตั้งราคาตามเงินลงทุน และผลกำไรรวมกัน แนวทางนี้เป็นการคำนวณว่าทุนทั้งหมดอยู่ที่เท่าไร รวมค่าขนส่ง ค่าแรงงาน และผลกำไรที่ต้องการ  จากนั้นจึงคำนวณออกมาเป็นราคาขาย ซึ่งถ้าหากราคาที่ได้มาสูง อาจต้องมีการทำโปรโมท หรือปรับภาพลักษณ์ ให้เข้ากับราคานั้น 

  1. Place เป็นกรรมวิธีการนำผลิตภัณฑ์ไปสู่มือของลูกค้า ถ้าเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ที่จะขายไปหลายๆ ที่ กรรมวิธีขายหรือผู้ที่มีหน้าที่กระจายผลิตภัณฑ์จะมีความสำคัญมาก หลักของการเลือกแนวทางกระจายผลิตภัณฑ์นั้นไม่ใช่ว่าการขายในหลายที่จะดีเสมอ เนื่องจากว่าต้องพิจารณาผลิตภัณฑ์ของคุณ กลับกลุ่มเป้าหมายด้วย เช่นวิธีขายผลิตภัณฑ์ใน 7-eleven บางครั้งก็อาจจะ กระจัดกระจายได้ทั่วถึง แต่ก็ต้องใช้ต้นทุนที่สูงเช่นกัน

 

  1. Promotion การโปรโมทที่ดีควรจะสามารถบอกลูกค้าได้ถึงลักษณะผลิตภัณฑ์ของพวกเรา ยกตัวอย่างเช่น ประชาสัมพันธ์ในสื่อต่างๆ หรือสร้างกิจกรรม ที่ทำให้คนมาซื้อผลิตภัณฑ์ของพวกเรา ดังเช่นแนวทางการทำการลดราคารายปี เพราะบางครั้งการโฆษณาอาจจะเป็นสิ่งที่เกินจำเป็นเนื่องจากจะเป็นการเพิ่มต้นทุน 

 

ผู้ที่เริ่มทำธุรกิจควรจะมีการวางแผนให้รัดกุม และครอบคลุม มีการวางแผนหนึ่ง สอง เพื่อรองรับปัญหา หรืออุปสรรคที่จะเกิดขึ้นได้

 

 

สนับสนุนโดย  gclub ฟรีสปิน