ธุรกิจโรงแรม

ธุรกิจโรงแรม ถือว่าเป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมเนื่องจากปัจจุบันคนเรานั้นนิยมที่จะออก

ไปเที่ยวไม่ว่าจะเป็นต่างจังหวัดหรือในจังหวัดถ้าหากไม่สะดวกในการที่จะขับรถเพื่อกลับบ้านนั้นโรงแรมก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่คนเรานั้นจะใช้บริการนั่นเองไม่เพียงเท่านี้คนในยุคปัจจุบันนิยมที่จะออกไปนอกนอนบ้านเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศที่จำเจทำให้ธุรกิจโรงแรมและที่พักนั้นเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ได้รับความสนใจและเป็นธุรกิจที่มีการเจริญเติบโตอย่างมากในยุคนี้ แต่โดยส่วนใหญ่ธุรกิจโรงแรมไม่ใช่ธุรกิจที่จะเริ่มทำได้ง่ายเนื่องจากเป็นธุรกิจที่ค่อนข้างมีขนาดใหญ่และมีความซับซ้อนมากกว่าธุรกิจอื่นๆ มาดูกันว่าถ้าหากอยากเริ่มธุรกิจการทำโรงแรมเพื่อพักอาศัยนั้นสิ่งที่ต้องมีในการทำธุรกิจคือ

อะไรบ้าง

สิ่งแรกคือสิ่งที่จำเป็นที่สุดเพราะถ้าหากไม่มีสิ่งนี้ก็ไม่สามารถที่จะสร้างธุรกิจอะไรได้เลย นั่นก็คือเงินลงทุน เงินลงทุนในการทำธุรกิจโรงแรมนั้นก็จะขึ้นอยู่กับขนาดของธุรกิจว่ามีขนาดใหญ่มากน้อยเพียงใด ก็สามารถที่จะคิดง่ายได้ว่าธุรกิจโรงแรมที่ใหญ่และมีความเพียบพร้อมในทุกด้านนั่นก็คือการลงทุนในจำนวนเงินมหาศาลเพื่อได้มาซึ่งโรงแรมที่ดีแบะมีคุณภาพนั่นเอง

ซึ่งโรงแรมที่มีลักษณะแบบนี้ก็มักจะมีราคาค่าห้องที่ค่อนข้างสูง จึงจะสามรถทำให้ธุรกิจโรงแรมที่มีการลงทุนจำนวนมากได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าต่อการลงทุนนั่นเอง แต่ก็มีธุรกิจโรงแรมที่พักบางประเภทที่ไม่ได้มีการลงทุนด้วยเงินลงทุนจำนวนมาก แต่ราคาที่พักนั้นแพงโดยธุรกิจโรงแรมลักษณะนี้นั้นจะขายจุดเด่นของโรงแรมที่มีลักษณะเฉพาะและไม่มีธุรกิจโรงแรมที่พักใดสามารถทำได้อย่างธุรกิจโรงแรมที่พักของตนเองเป็นต้น ก็สามารถที่จะมีราคาสูงและอยู่ที่ความพึงพอใจของลูกค้าว่าจะเข้าพักหรือไม่ก็ตาม

และการลงทุยโดยส่วยใหญ่ในหารทำธุรกิจโรงแรมนั้นมักจะเป็นการลงทุนหลายคนหรือเรียกว่าการถือหุ้น เพราะการทำธุรกิจโรงแรมนั้นโดยปกติน้อยมากที่จะมีการทำธุรกิจโรงแรมเพียงคนคนเเดียว

การวางแผนในการดำเนินงานต่าง ๆ เมื่อมีเงินทุนในการลงทุนแล้ว การวางแผนแนวทางต่างๆในการทำธุรกิจโรงแรมก็เป็นเรื่องที่มีความสำคัญไม่แพ้กับเงินลงทุนเลย เพราะเราจะต้องวางแผนตั้งแต่เริ่มต้น โดยคำนึงว่าจะทำอย่างไรให้ธุรกิจโรงแรมของเรานั้นสามารถที่จะดำเนินงานไปได้อย่างคุ้มค่ากับเงินที่ลงทุนและจะต้องมีการกำหนดระยะเวลาในการคืนเงินลงทุนด้วย โดยส่วนใหญ่ธุรกิจโรงแรมนั้นจะมีการคืนทุนอยู่ในระยะเวลา1-5ปีซึ่งก็ขึ้นอยู่กับขนาดธุรกิจโรวแรมและจำนวนเงินลงทุน ดังนั้นการวางแผนในเรื่องต่างๆจึงต้องมีการวางแผนอย่างดีและมีแผนสำหรับการรับมือในเรื่องต่างๆที่ไม่คาดคิดไว้ด้วย

การบริการเป็นสิ่งสำคัญของธุรกิจโรงแรม ดังนั้นสิ่งที่จะสามารถทำให้เราได้ผลกำไรและระยะเวลาในการคืนเงินทุนของเราจะช้าหรือเร็วการบริการมีส่วนสำคัญมาก เพราะการที่ลูกค้าหรือผู้ใช้บริการมาใช้บริการอีกหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่ที่ว่าการบริการของธุรกิจโรง

แรมที่พักของเรานั้นให้การบริกที่ลูกค้าผู้ใช้บริการพึงพอใจหรือไม่ ถ้าหากมีการบริการที่ดี ลูกค้าก็จะกลับมาใช้บริการอีกครั้งไม่เพียงเท่านั้นส่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่มีการพูดต่อกันปากต่อปากด้วย ทำให้ถ้าหากเราบริการลูกค้าคนหนึ่งดีแล้วนอกากเขาจะกลับมาใช้บริการ เขายงมีการบอกต่อด้วยว่า โรงแรมของเรานั้นมีการบริการที่ดีและประทับใจเป็นต้น เท่ากับว่าเราจะมีโอกาสได้ลูกค้าที่จะมาใช้บริการโรงแรมของเรามากขึ้นทำให้ธุรกิจโรงแรมของเรามีการเจริญเติบโตเป็นที่รู้จักและสามารถที่จะมีระยะเวลาในการคืนทุนที่สั้นลงด้วย

 

สนับสนุนโดย.    สมัคร Gclub